Revenir au site

Benh giang mai thong tin nhu nao

giang mai là căn bệnh xã hội nguy hiểm chỉ xếp sau HIV, tỷ lệ thành phần tử vong vì căn bệnh giang mai ngày càng tăng. Cũng giống như bệnh sùi mào gà và lậu mủ, căn bệnh giang mai lây nhanh và cực kỳ khó kiểm soát do không ít trường hợp vẫn không biết rõ về bệnh này, nhất là bệnh giang mai thời kỳ 2. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

nghiên cứu giang mai

bệnh giang mai là căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Loại xoắn khuẩn này có sức tiến triển chậm rãi, thâm nhập trực tiếp vào máu Tiếp đó dần lan rộng đến khắp các bộ phận trong cơ thể cần phải tồn tại dai dẳng và không dễ dàng trị.

Theo các bác sĩ, căn bệnh giang mai lây lan qua 3 đường chủ yếu là "lâm trận" tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ, truyền máu và mẹ truyền sang con, được chia ra tiến hành 2 thời kỳ kịp thời và muộn.

bệnh giang mai sớm: gồm thời kỳ I, II và căn bệnh giang mai kín kịp thời.

giai đoạn này không có triệu chứng lâm sàng song người mắc bệnh vẫn có khả năng lây lan cho thành phần không giống.

thời kỳ I: Thời gian ủ căn bệnh khoảng tầm 3 - 4 tuần, xuất hiện các săng bệnh giang mai là các vết trợt nông không đau đớn, không ngứa, đỏ ở vùng cơ quan sinh dục. Bình thường sẽ có hạch rắn bên cạnh, không đau đớn, không mưng mủ.

thời kỳ II: Sau khi xuất hiện săng khoảng tầm 6 - 8 tuần và tiến triển trong 2 năm là thời kỳ xoắn khuẩn lan ra toàn thân và gây nên tổn hại ở da, niêm mạc của người mắc bệnh.

1. Sơ phát

Đào ban: Là những vết màu hồng tươi như cánh hoa đào bằng phẳng, hình bầu dục, lượng có khả năng ít hoặc khá nhiều, mềm, không thâm nhiễm, không ngứa ngáy, không đau thấy chủ yếu ở hai bên mạng sườn, mặt, lòng bàn tay, chân. Đào ban thấy ở da đầu gây rụng tóc sinh tồn một thời gian Rồi mất đi, để lại vết nhiễm sắc tố.

Mảng niêm mạc: Là vết trợt nông của niêm mạc, không có bờ, nhỏ bằng hạt đỗ thường hay đồng xu, bề mặt trợt ướt, hơi nổi cao, sần sùi hoặc nứt nẻ đóng vảy tiết, chứa rất nhiều xoắn khuẩn, thường thấy ở niêm mạc mũi, hậu môn trực tràng, âm hộ, rãnh quy đầu.

Viêm hạch lan tỏa, có nguy cơ xuất hiện ở bẹn, nách, cổ, dưới hàm to nhỏ không đều nhau, không đau, không dính chứa tương đối nhiều xoắn khuẩn.

Các triệu chứng toàn thân: Nhức đầu về ban tối, rụng tóc loại “rừng thưa”,…

2. Tái đi tái lại

Các triệu chứng của bệnh giang mai giai đoạn II sơ phát tồn tại trong một thời gian Tiếp đó lại mất đi, qua một thời gian lại phát ra các tổn thương, gọi là giai đoạn tái đi tái lại.

Sẩn giang mai: xuất hiện trên các vùng da không giống nhau, nổi cao, rắn chắc, màu đỏ hồng, hình bán cầu, kề cận có viền vảy. Các sẩn căn bệnh giang mai rất đa kiểu như sẩn dạng vẩy nến, kiểu trứng cá, kiểu thủy đậu, kiểu loét,… Ở hậu môn, âm hộ, các vùng niêm mạc các sẩn thường to hơn thường thì, có chân bè rộng, bề mặt phẳng và ướt, xếp thành vòng.

Các sẩn chứa tương đối nhiều xoắn khuẩn còn được gọi là sẩn u xơ thường sẩn sùi, bong vảy da hoặc dày sừng cần phải hay tạo thành viên vảy mỏng ở xung quanh, gọi là viền vảy Biette.

Là thời kỳ xen kẽ giữa các giai đoạn, không dấu hiệu biểu hiện cụ thể tuy vậy vẫn có thể lây truyền cho trường hợp không giống, nhất là truyền nhiễm từ mẹ sang đứa trẻ.

căn bệnh giang mai chậm

bao gồm giang mai giai đoạn III, giang mai thần kinh và tim mạch.

- căn bệnh giang mai trễ có thể nhiều ngày không ít năm, có khi còn suốt đời mà không thể hiện dấu hiệu gì đặc biệt. Tuy vậy, 1/3 số người bệnh này từ năm thứ 3 trở đi sẽ thấy các biểu hiện của bệnh giang mai thời kỳ III.

- Xoắn khuẩn có khả năng gây tổn thương ở bên ngoài da, ở tổ chức tại vùng nách như củ giang mai (hình bán cầu tương tự hạt đỗ xanh, đứng riêng lẻ hoặc tập trung thành đã từng đám), gôm bệnh giang mai (ban đầu là hạch ở vùng nách, dần phát triển to, mềm và vỡ ra thành vết loét).

- Ở cơ xương khớp, tim mạch, thần kinh bệnh nhân còn gọi là căn bệnh giang mai thần kinh gây nên viêm màng não cấp, bệnh giang mai tim mạch gây ra phình động mạch, hở động mạch chủ.

giang mai là bệnh xã hội đặc biệt nguy hiểm, không những tác động trầm trọng tới sức khỏe và sinh hoạt của người mắc bệnh mà còn có tính lây nhiễm cao trong cộng đồng cần thiết phải cần phải được điều trị kịp thời. Tuy vậy, câu hỏi: chữa căn bệnh giang mai hết nhiêu tiền lại là thắc mắc được quá nhiều trường hợp băn khoăn nhằm làm giảm tình trạng mất tiền oan tuy vậy bệnh không phát triển.

căn bệnh giang mai là bệnh đường lây truyền qua đường tình dục đã từng xuất hiện từ khá là lâu trước kia. Giang mai có tên khoa học là Syphilis. Nhưng tới năm 1905 Schaudin và Haffman tìm ra nguyên do gây nên bệnh giang mai chủ yếu là do xoắn khuẩn Treponema pallidum trong dịch bài tiết vết loét của người mắc bệnh bệnh giang mai.

Hiên nay bệnh giang mai đã tạo thành bệnh của xã hội gây ra không ít tác hại nguy hiểm. Theo như nghiên cứu tới năm 2019 thì con số ca mắc bệnh giang mai ghi nhận được đã từng tăng gấp 6 lần so với thời điểm năm 2010 và một vài đối tượng mắc căn bệnh giang mai ngày càng trẻ hoá.

Bài viết sau đây của Y tế 24h sẽ giúp bạn thấy được yếu tố, biểu hiện và các kỹ thuật phòng ngừa chứng bệnh nguy hiểm này.

căn bệnh giang mai là gì?

giang mai là căn bệnh do xoắn khuẩn bệnh giang mai gây ra với tên khoa học là Treponema Pallidum. Phần lớn giang mai được truyền nhiễm qua đường tình dục, còn phần nhỏ người bệnh nhiễm căn bệnh giang mai do đụng chạm hoặc sử dụng chung đồ cá nhân như quần áo với một vài đối tượng có mắc căn bệnh từ trước đó và có thể mắc truyền bệnh từ mẹ sang con.

giang mai trước kia là căn bệnh đáng sợ do không có giải pháp chữa. Tuy nhiên sự phát triển của y học tiên tiến thì bệnh giang mai được chữa trị theo khá nhiều phương pháp không giống nhau nhưng mà phổ biến nhất là áp dụng thuốc kháng sinh

đối tượng nữ giới có số trường hợp mắc giang mai cao hơn nam giới do tính bộ phân sinh dục của nữ.

triệu chứng và triệu chứng của bệnh giang mai

triệu chứng bệnh giang mai giai đoạn đầu

Các biểu hiện giai đoạn đầu thấy khoảng tầm từ 10 – 30 ngày sau khi bị nhiễm xoắn khuẩn. Thấy các vết loét ở bộ phận sinh dục. Vết loét nông, nền cứng, không ngứa ngáy, không đau, trong có chứa khá nhiều vi khuẩn.

triệu chứng bệnh giang mai giai đoạn 2

giai đoạn hai của chứng bệnh bắt đầu từ khoảng tầm 4 – 8 tuần sau khi có vết loét. Các thương tổn trên bề mặt da là các dát hoa đào (gọi là đào ban). Trong các dát này có chứa ít vi khuẩn nhưng vẫn có khả năng lây lan. Dát hoa đào này có thể thấy trên toàn cơ thể

giai đoạn ẩn chứa

Sau thời kỳ 2, đây có khả năng là thời kỳ nguy hiểm cho đối tượng bệnh giang mai vì đây là giai đoạn không có triệu chứng biểu hiện nào của bệnh giang mai cần phải người mắc bệnh thường hay nghĩ bệnh khỏi cần dừng quá trình trị của bản thân lại. Giai đoạn này tuy không có khả năng truyền nhiễm cao như hai thời kỳ đầu song nếu không chữa trị triệt để thì căn bệnh sẽ chuyển qua thời kỳ 3.

dấu hiệu giang mai thời kỳ 3

Sau thời gian vài năm tới vài chục năm, thương tổn ăn sâu vào tổ chức bên trong tạo các “gôm” căn bệnh giang mai ở da, xương, gan, đặc biệt là thương tổn tim mạch và hệ thần kinh.

bệnh giang mai bẩm sinh

căn bệnh giang mai bẩm sinh lây nhiễm từ thành phần mẹ

bệnh giang mai bẩm sinh lây lan từ đối tượng mẹ

phụ nữ mắc phải bệnh giang mai khi có thai từ tháng thứ 4 trở, đi xoắn khuẩn có nguy cơ qua nhau thai vào đứa trẻ gây ra sẩy thai, thai chết lưu, quái thai hoặc căn bệnh giang mai bẩm sinh. Sinh ra có những mụn phỏng ở bàn tay, bàn chân trong có không ít xoắn khuẩn. Bệnh giang mai muộn phát sau 5 – 6 năm, có khi còn khi trưởng thành mới bệnh bộc phát.

yếu tố gây chứng bệnh

con đường gây ra bệnh chủ yếu là do xoắn khuẩn căn bệnh giang mai. Xoắn khuẩn bệnh giang mai thâm nhập vào cơ thể qua các vùng da không được bảo vệ…

con đường gây ra bệnh chủ yếu là xoắn khuẩn căn bệnh giang mai

yếu tố gây ra căn bệnh chủ yếu là xoắn khuẩn bệnh giang mai

đặc điểm sinh học của xoắn khuẩn bệnh giang mai

Xoắn khuẩn bệnh giang mai rất mảnh , hình xoắn như lò xo, hay có tầm khoảng 8 – 14 vòng xoắn liên tục. Soi tươi trên kính hiển vi nền đen xuất hiện xoắn khuẩn chuyển động quay tròn

Vi khuẩn bị diệt trừ bởi các dưỡng chất sát khuẩn thường thì. Dễ chết ở nhiệt độ phòng , đặc biệt ở cơ hội khô. Ở 50 độ C vi khuẩn chết sau 1 giờ.

nhận thấy bệnh giang mai

căn bệnh giang mai có nguy cơ sử dụng hai giải pháp để cảm nhận căn bệnh.

có cảm giác trực tiếp

cách này sử dụng với một số bệnh nhân giai đoan đầu. Sau khi bác sĩ hỏi về tiền sử giao hợp tình dục của người bệnh và kiểm tra bộ phận sinh dục Rồi lấy chứng bệnh phẩm của người bệnh sẽ được dùng là các hoạt chất bài tiết ở các vết loét ở cơ quan sinh dục. Sau đó sẽ được đi soi dưới kính hiển vi và nhuộm.

Nếu kết quả dương đặc điểm đi kèm tiền sử và các biểu hiện lâm sàng thì có thể kết luận được căn bệnh.

Chuẩn đoán gián tiếp

Chuẩn đoán gián tiếp sẽ dựa trên kết quả thăm khám máu của người bệnh. Việc xét nghiệm huyết thanh này thường được làm ở giang mai thời kỳ 2 hoặc 3.

kỹ thuật chữa căn bệnh

giải pháp chữa trị căn bệnh phổ biến hiện giờ là sử dụng thuốc để trị bệnh giang mai. Penicillin được biết tới là thuốc có chức năng trị rất tốt diệt trừ được xoắn khuẩn.

thuốc kháng sinh được bác sĩ kê đơn phụ thuộc vào tình trạng bệnh của người mắc bệnh. Người mắc bệnh cần thiết phải chú ý cần lấy kháng sinh đúng đối với chỉ dẫn của bác sĩ chữa trị. Không được áp dụng thuốc kháng sinh bừa bãi hoặc áp dụng không đủ liều, không đủ thời gian vì Điều này sẽ gây các hệ luỵ như kháng thuốc kháng sinh.

Ngoài kỹ thuật sử dụng thuốc ra còn các giải pháp không giống như tự kích hoạt miễn dịch tế bào

Đường lây giang mai

Xoắn khuẩn thâm nhập vào cơ thể hàng đầu qua đường tình dục. Có thể lây qua da sây sát, niêm mạc mắt, đường miệng. Những yếu tố lây nhiễm chủ yếu của bệnh:

giang mai chính lây lan qua đường tình dục

căn bệnh giang mai chính lây qua đường tình dục

Đường tình dục không an toàn: theo như số liệu được thông kê thì có trong vòng 95% một vài ca mắc giang mai thì do "lâm trận" tình dục không lành mạnh. Vi khuẩn thông qua các tiếp xúc bằng bộ phận sinh dục nữ và khoang miệng đi vào cơ thể.

Đường truyền máu: Vi khuẩn có trong máu của bệnh nhân cần giang mai có thể lây lan qua đường truyền máu. Song yếu tố lây này không cao vì xoắn khuẩn dễ chết trong các giai đoạn truyền máu.

Đường từ mẹ sang con: trường hợp mẹ mắc phải giang mai có thể lây nhiễm sang con qua đường tiếp xúc âm đạo. Và nguy cơ lây bệnh bắt đầu xuất hiện ở tháng thứ tư của thai kỳ.

Đường tiếp xúc: Các đụng chạm trực tiếp đến vết viêm loét của người mắc bệnh với các thương tổn Ngoài ra như các vết sây sát, vết thương hở chủ yếu là môi trường cho xoắn khuẩn xâm nhập vào trong cơ thể.

Chú ý: giang mai không lay qua các đường tiếp xúc gián tiếp vì xoắn khuẩn căn bệnh giang mai dễ chết ở điều kiện phòng.

hệ lụy của giang mai

giang mai sẽ gây nên các tác hại cần các cơ quan khác nếu không được chữa kịp thời.

ảnh hưởng đến thị giác: bệnh giang mai có khả năng làm cho người mắc bệnh suy nhược thị giác hặc dẫn tới mù loà. Căn bệnh giang mai tác động lên thần kinh dẫn đến các dị hay ở mắt như đồng tử nhỏ, hẹp, mất đi nguy cơ phản xạ với ánh sáng.

ảnh hưởng tới thị giác là một trong các hệ lụy nặng của bệnh giang mai

ảnh hưởng tới thị giác là một trong các hệ lụy nặng nề của căn bệnh giang mai

tác động đến các hoạt động của cuộc sống hàng ngày: giang mai cung cấp một vài đau cho người mắc phải, người bệnh sẽ có cảm giác khó chịu bởi các vết loét trên thành phần hoặc các dịch bài tiết ra từ các vết loét.

ảnh hưởng tới đứa bé khi người mẹ mắc căn bệnh giang mai: Trẻ đẻ ra mắc căn bệnh giang mai gây ra các hiện tượng như vàng da, mất máu não, viêm da…

bệnh xương khớp: Xoắn khuẩn di chuyển vào đường máu tới các khớp, gây ra viêm khớp xương, phá hại xương khớp. Dẫn tới các tình trạng xương gặp phải tổn thương, thoát vị địa đệm, gẫy xương.

tác động tới các cơ quan nội tạng: căn bệnh giang mai nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra các chứng bệnh về dạ dày. Vùng họng và thanh quan thấy tình trạng không dễ hô hấp, đau rát, khó khăn nuốt. Nguy hiểm nhất khi bệnh giang mai đi vào tim có nguy cơ dẫn đến suy tim hoặc tử vong.

Xem thêm bài tham khảo: Thoát vị đĩa đệm là gì? Có nguy hiểm không? Nguyên do, cách điều trị

kỹ thuật công nghệ phòng căn bệnh giang mai

Đây là một chứng bệnh xã hội cần biện pháp công nghệ ngăn ngừa là giảm các tệ nạn xã hội:

Giải các tệ nạn xã hội như mại dâm. Tuyên truyền, giáo dục về các bệnh lây qua đường tình dục. Hướng dẫn dùng các kỹ thuật bảo vệ an toàn trong khi "lâm trận" hệ, dễ thực hiện nhất khi quan hệ tình dục lấy "áo mưa".

Giáo dục nếp sống lành mạnh, tình yêu chung thuỷ. Cần phải giới hạn người nữ chỉ cần thiết phải "lâm trận" đối với vợ tôi hoặc ông xã.

Đi khám sức khoẻ định kỳ giảm thiểu trường hợp nhận thấy không sớm bỏ qua thời điểm vàng để chữa chứng bệnh.

thành phần mẹ khi mang thai thì cần phải đi thăm khám tổng quát nếu có nhiễm giang mai thì trị ngay làm giảm lây qua con.

Vừa rồi là một vài kiến thức chi đào thải về căn bệnh giang mai. Nếu còn vấn đề nào muốn trả lời bạn đọc có khả năng đặt thắc mắc ở dưới phần bình luận. Hi vọng dưới đây có ích đối với đọc giả.

Tous Les Articles
×

Vous y êtes presque...

Nous venons de vous envoyer un e-mail. Veuillez cliquer sur le lien contenu dans l'e-mail pour confirmer votre abonnement !

OKAbonnements générés par Strikingly